Chuyên mục
Kiến thức nha khoa Tin tức và sự kiện

Veneer

Phân biệt giữa bọc sứ và veneer ? Nên lựa chọn phương pháp nào?

Hiện nay, bọc sứ và dán sứ veneer là hai liệu pháp phục hình thẩm mỹ được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn. Vậy giữa bọc sứ và dán sứ veneer, phương pháp nào vượt trội hơn? Nên chọn loại phục hình thẩm mỹ nào?

1. Bọc sứ và veneer là gì?

Bọc răng sứ là phương pháp nha khoa thẩm mỹ. Có thể áp dụng cho mọi trường hợp có nhu cầu phục hình răng kể cả những răng gãy vỡ. Ngoài ra, những trường hợp như mòn men răng, răng khấp khểnh, hô móm nhẹ, răng sậm màu cũng được cải thiện đáng kể. 

Mặt dán sứ Veneer cũng là biện pháp nha khoa thẩm mỹ răng. Áp dụng trong trường hợp răng đều, bị mòn, nứt vỡ nhẹ. Ngoài ra, còn có thể điều chỉnh khuyết điểm trên răng như răng khấp khểnh, hô móm nhẹ, răng bị thưa, cải thiện răng vàng ố.

2. Phân biệt bọc sứ và veneer

Bọc sứ và veneer là hai phương pháp phục hình thẩm mỹ đều mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Nhưng khác nhau về kỹ thuật phục hình, vật liệu, độ bền bỉ cũng như đối tượng phù hợp khác nhau.

a. Đặc điểm kỹ thuật

Đối với veneer: Chỉ cần mài một lớp mỏng ở mặt ngoài của răng, thậm chí không cần mài răng. Dán miếng sứ mỏng từ 0.3 – 0.5mm veneer lên bề mặt răng để che đi các khiếm khuyết trên răng. Cải thiện rõ rệt về hình dạng và màu sắc răng.

Đối với bọc răng sứ: Răng trước khi bọc mão sứ cần mài cùi răng khoảng 0,6 – 1,2 mm. Với kỹ thuật này yêu cầu bác sĩ có tay nghề cao, được hỗ trợ máy móc hiện đại để đảm bảo đạt hiệu quả thẩm mỹ tốt.

b. Vật liệu và phục hình

Đối với veneer: Chất liệu 100% sứ cao cấp, sứ thủy tinh Emax hoặc Lisi, mỗi miếng dán sứ chỉ dày từ 0.3 – 0.5 mm, hoàn toàn ôm khít thân răng một cách tự nhiên, đạt độ tự nhiên và thẩm mỹ cao. 

Đối với bọc răng sứ: Chất liệu có hai loại là toàn sứ và sứ kim loại. Kết cấu phục hình dày từ 0.6 – 2mm.

c. Độ bền phục hình

Độ bền của cả hai loại phục hình có thể lên đến 8 đến 10 năm. Nếu bạn chăm sóc răng miệng tốt có thể sử dụng vĩnh viễn. Đòi hỏi phương pháp phục hình chất lượng, và bạn đến đúng địa điểm nha khoa uy tín, sử dụng vật liệu cao cấp, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm kết hợp máy móc, công nghệ tiến bộ.

d. Đối tượng áp dụng

Đối với dán sứ veneer: Thường được chỉ định cải thiện răng bị nhiễm màu, răng thưa nhẹ hoặc có khiếm khuyết bị mẻ, men răng bị mòn dần.

Đối với bọc răng sứ: thường được áp dụng cải thiện răng có tình trạng vỡ lớn, răng đã chữa tủy, răng bị suy yếu do sâu răng… cũng như răng có các khiếm khuyết về thẩm mỹ khác.

3. Nên lựa chọn bọc sứ hay veneer?

Dán sứ veneer hay bọc răng sứ mang lại hiệu quả tốt nhất khi chúng phù hợp với tình trạng răng, nhu cầu thẩm mỹ và kinh tế tài chính của bạn. Tuy nhiên, so với bọc răng sứ thì veneer được nhiều người lựa chọn hơn vì không phải mài răng. Và với tình trạng răng khỏe mạnh, muốn bảo tồn răng thật thì mặt dán sứ veneer là lựa chọn hoàn hảo.

Tại Anh Thơ sở hữu máy scan răng iTero 5D plus cho phép bạn hình dung kết quả sau khi phục hình thẩm mỹ. Bạn sẽ được trực tiếp chiêm ngưỡng và cảm nhận hiệu quả của mỗi loại phục hình khác nhau. Hãy đến Nha Khoa Anh Thơ để kiểm tra tình trạng răng trước khi quyết định bọc sứ hay veneer nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ths. Bs Đoàn Thị Cẩm Vân