Chuyên mục
Kiến thức nha khoa

Hôi miệng

Nguyên nhân gây hôi miệng và cách điều trị dứt điểm hôi miệng?

Hôi miệng được xem là căn bệnh có thể gây ra lo lắng cũng như sự khó chịu đối với người mắc phải. Hôi miệng không chỉ xuất phát từ nguyên nhân vệ sinh răng miệng mà còn từ một số nguyên nhân khác. Tệ hơn, hôi miệng có thể là triệu chứng của một số căn bệnh nguy hiểm. Vậy nguyên nhân gây hôi miệng là do đâu? Hôi miệng có thể điều trị dứt điểm hay không?

1. Nguyên nhân gây hôi miệng

1.1 Thực phẩm

Hơi thở có mùi do những thực phẩm như hành, tỏi, hẹ có thể sản sinh ra lưu huỳnh và gây hôi miệng trong nhiều giờ. Trong quá trình tiêu hóa, chúng được hấp thụ vào máu và mang đến phổi, làm cho hơi thở có mùi khó chịu.

1.2 Các vấn đề về nha khoa

Những mẫu thức ăn còn sót lại khiến vi khuẩn sinh sôi và tiết ra chất hóa học gốc lưu huỳnh có mùi trứng thối. Nếu vệ sinh răng miệng kém, không làm sạch răng miệng sau bữa ăn dễ gây hôi miệng.

Một số loại bệnh về răng miệng như nha chu, viêm nướu hay sâu răng có thể gây ra hơi thở có mùi khó chịu.

1.3 Khô miệng

Tình trạng khô miệng cũng là một trọng những nguyên nhân gây hôi miệng. Do nước bọt giảm, giảm hiệu suất làm sạch miệng làm cho các phần tử gây mùi phát triển. Từ đó, dẫn đến hơi thở có mùi hôi.

1.4 Bệnh lý

Trong các nguyên nhân gây hôi miệng, khoảng 10% là các trường hợp hơi thở có mùi do bệnh lý. Như một số bệnh ung thư, rối loạn chuyển hóa làm miệng bị hôi do các hóa chất điều trị sản sinh.

 • Một số căn bệnh có hơi thở khó chịu như:
 • Bệnh tiểu đường, suy thận hoặc suy gan có hơi thở mùi tanh cá.
 • Trào ngược dạ dày thực quản mạn tính.
 • Tắc ruột thấp.

1.5 Miệng, mũi và họng

Một số nguyên nhân khác thường phát sinh tình trạng hôi miệng do các dị tật bẩm sinh ở miệng, mũi, họng. Cụ thể như:

 • Bệnh nhiễm trùng ở xoang mũi gây ra hôi miệng do dịch từ xoang nhỏ vào phía sau họng.
 • Hở hàm ếch cung cấp môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sản có thể gây hôi miệng.
 • Viêm amidan hốc mủ gây hơi thở có mùi do các hạt nhỏ hình thành bởi vi khuẩn sản xuất hóa chất gây mùi hôi.

1.6 Thuốc lá

Hút thuốc lá gây khô miệng và có nhiều khả năng mắc bệnh nha chu. Nên đây cũng là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra mùi hôi miệng đặc trưng khó chịu.

2. Cách nhận biết chứng hôi miệng

Có nhiều cách để nhận biết chứng hôi miệng, dưới đây là 4 cách mà bạn có thể thử kiểm tra mình đang có hơi thở có mùi hay không.

Cách 1: Ngồi đối diện người giám định. Bịt mũi và thở bằng miệng, nếu có mùi hôi thì nguyên nhân từ miệng. Mím miệng và thở ra bằng mũi, nếu có mùi hôi thì nguyên nhân từ mũi. Nếu mùi hôi phát ra từ cả miệng và mũi bạn nên kiểm tra sức khỏe vì đây là chứng hôi miệng nặng, có thể là do một bệnh tổng quát nào đó gây ra.

Cách 2: Úp bàn tay vào miệng thở ra rồi tự cảm nhận.

Cách 3: Ngửi mùi trên chỉ nha khoa sau khi cà răng để xác định có mắc chứng hôi miệng hay không.

Cách 4: Có thể đo nồng độ hôi miệng tại phòng khám nha khoa để có kết quả chính xác nhất.

3. Hôi miệng có chữa khỏi được không?

Bệnh hôi miệng có thể chưa được nếu xác định nguyên nhân chính xác. Từ đó hướng điều trị phù hợp dứt điểm. Chữa hôi miệng từ nguồn gốc phát sinh sẽ dễ dàng và mang lại hiệu quả tốt nhất.

4. Cách chữa hôi miệng dứt điểm

Tùy theo nguyên nhân gây hôi miệng sẽ có nhiều cách chữa khác nhau như sau:

 • Nguyên nhân từ thực phẩm: Hạn chế các thực phẩm gây mùi hôi ở miệng. Ăn nhiều thực phẩm xanh như trái cây và rau, tránh các loại thực phẩm có mùi nặng. Tránh uống nhiều rượu, thuốc lá để điều trị hôi miệng và ngăn ngừa tái phát.
 • Nguyên nhân từ răng miệng: Vệ sinh răng miệng sạch sau khi ăn, sử dụng chỉ nha khoa để lấy thức ăn thừa bám trên răng. Điều trị các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu trong khoang miệng.

 • Nguyên nhân từ khô miệng: Giữ miệng ẩm bằng cách uống nhiều nước. Thường xuyên cạo lưỡi để vệ sinh sạch khoang miệng.
 • Nguyên nhân từ bệnh lý: Tiến hành điều trị bệnh, giữ cơ thể khỏe mạnh với chế độ ăn uống dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, lành mạnh.
 • Nên phối hợp sử dụng nước súc miệng vào buổi tối để loại bỏ phần lớn vi khuẩn sau 1 ngày hoạt động.

Đến nha khoa Anh Thơ để kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 1 đến 2 lần trong năm để kịp thời phát hiện bệnh lý về răng miệng. Cũng như loại bỏ cao răng đều đặn tránh gây hôi miệng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ths. Bs Đoàn Thị Cẩm Vân