Chuyên mục
Kiến thức nha khoa

Chăm sóc răng miệng

Cách chăm sóc miệng cho bé đúng cách

Đánh răng hàng ngày là cách chăm sóc răng miệng cơ bản. Các bé được phụ huynh rèn luyện thói quen để bảo vệ răng miệng của mình. Tuy nhiên, đánh răng không đúng cách có thể khiến vi khuẩn phát triển và tấn công vào răng, nướu và làm mòn lớp men răng. Vậy như thế nào là chăm sóc răng miệng đúng cách?

1. Một số nguyên nhân phổ biến gây các bệnh răng miệng ở trẻ em

Theo thống kê của Viện Răng hàm mặt Việt Nam, số lượng trẻ em bị sâu răng đang có chiều hướng gia tăng ở độ tuổi từ 4 đến 8 tuổi. Trong độ tuổi này hơn 90% các bé chăm sóc răng miệng không đúng cách dẫn đến các bệnh răng miệng. Cụ thể có đến 80% trẻ bị sâu răng, đây là loại bệnh về răng phổ biến ở trẻ em.

Vậy nguyên nhân do đâu?

Đầu tiên, sự chủ quan của phụ huynh trong vấn đề chăm sóc răng miệng cho trẻ. Các bậc phụ huynh chưa chú trọng chăm sóc răng miệng ở trẻ với lối suy nghĩ răng bé chưa cần thiết đánh răng hàng ngày. 

Thứ hai, sự phổ biến của thức ăn nhanh càng gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc răng miệng của trẻ nhiều hơn. Thói quen ăn uống của trẻ trở nên đa dạng, nhiều đường làm tích tụ thức ăn trên răng. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển “tàn phá” răng của trẻ.

Thứ ba, các đường dư thừa trong thức ăn không được làm sạch là nguyên nhân chính gây sâu răng. Tạo các mảng bám gây phá hủy men răng, tạo thành vôi răng. Nếu lâu ngày có thể gây viêm nướu và bệnh nha chu.

2. Tác hại của bệnh răng miệng ở trẻ

Bệnh răng miệng có liên quan mật thiết với các bệnh khác của cơ thể. Vì vậy, nếu trẻ bị sâu răng hay viêm nướu có nguy cơ bị bệnh khi bé trưởng thành:

  • Trẻ bị suy dinh dưỡng
  • Các răng vĩnh viễn mọc lên sẽ không đẹp

Phụ huynh cho rằng răng sữa có thể được thay thế nên khi phát hiện trẻ bị sâu răng thường không điều trị. Thực tế, răng sữa rất quan trọng đối với sự phát triển chức năng nhai, phát âm và thẩm mỹ của trẻ. Vì vậy, răng sữa bị sâu có thể ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn, có thể bị xô lệch, mọc lệch, mọc nghiêng hoặc không mọc được.

Ngoài ra, trẻ mất răng sữa sớm, không phát triển tối đa chức năng nhai ảnh hưởng đến xương hàm không phát triển, dẫn đến khuôn mặt thiếu cân đối, mặt lệch.

3. Hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé

Phụ huynh cần ghi nhớ một số nguyên tắc chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé để bé làm quen và giữ thói quen lành mạnh:

  • Tạo thói quen đánh răng đều đặn 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sau khi dậy và buổi tối trước khi ngủ.

  • Hướng dẫn bé chải răng đúng cách: chải nhẹ nhàng theo phương thẳng đứng, chải đủ ba mặt răng, chải răng trong khoảng từ 2 đến 3 phút.
  • Chọn loại kem đánh răng phù hợp với trẻ, không chứa đường, chứa Xylitol và Active Fluoride để chống sâu răng.
  • Chọn loại kem đánh răng an toàn nếu trẻ lỡ nuốt phải.
  • Chọn loại bàn chải có đầu tròn nhỏ, lông bàn chải mềm tránh gây trầy xước nướu nhưng vẫn có thể loại bỏ các mảng bám trên răng hiệu quả.

Đồng thời, cho bé đi kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 1 đến 2 lần một năm để phòng ngừa các bệnh răng miệng như sâu răng. Cân đối chế độ dinh dưỡng và cho trẻ thử các loại thức ăn tươi sạch, lành mạnh. Để trẻ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, phát triển chức năng ăn nhai tốt. Bên cạnh đó hỗ trợ bé chăm sóc răng miệng hàng ngày để giữ thói quen với răng chắc khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ths. Bs Đoàn Thị Cẩm Vân