Chuyên mục
Kiến thức nha khoa

Cạo vôi răng

Nếu không cạo vôi răng sẽ dẫn đến tình trạng như thế nào?

Vôi răng có thể là nguyên nhân chính gây ra viêm nướu, viêm nha chu hoặc tình trạng nặng có thể gây rụng răng. Vậy vôi răng là gì? Bao lâu nên cạo vôi răng một lần và nếu không cạo vôi răng sẽ như thế nào?

1.Tình răng răng sẽ như thế nào nếu không cạo theo thời gian?

Vôi răng chính là kết quả hình thành từ vụn thức ăn dư thừa chưa được làm sạch trên bề mặt răng, hay phần giữa răng với nướu. Sau một thời gian dài, những mảng bám này sẽ bị vôi hoá trở nên cứng hơn và bám chặt trên bề mặt răng, không thể làm sạch bằng bàn chải bình thường.

Cạo vôi răng hay lấy cao răng là làm sạch các mảng bám và vôi răng trên răng. Bằng cách sử dụng bằng công nghệ siêu âm. Với chuyển động rung của các bước sóng lên toàn bộ bề mặt răng làm tróc các mảng bám thức ăn và loại bỏ vi khuẩn khỏi răng và nướu một cách nhanh chóng.

Nếu không cạo vôi răng sẽ dễ gây ra bệnh viêm nướu dẫn đến viêm nha chu, răng lung lay và bị mất răng.

2.Lấy cao răng có đau không? Có mất men răng không?

Với những người lấy cao răng lần đầu sẽ thấy ê răng nhưng không đau, nhưng sau khi cạo vôi răng xong bạn sẽ cảm giác miệng sẽ “ nhẹ” và thấy sạch sẽ, tự tin. Tuy nhiên, nếu bạn lấy cao răng định kỳ sẽ không cảm thấy ê buốt răng nữa.

Lưu ý, khi lấy cao răng có thể thấy chảy máu nên bạn không phải lo lắng. Việc chảy máu nhiều hay ít là tùy thuộc vào tình trạng viêm nướu của bạn.

Cạo vôi răng không làm mất men răng nếu bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật. Vì vậy, bạn cần lựa chọn địa điểm lấy cao răng uy tín để đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả như mong muốn.

3.Nếu không cạo vôi răng sẽ dẫn đến tình trạng như thế nào?

  • Cao răng bám trên răng gây cản trở cho việc vệ sinh răng miệng, gây ra tình trạng hơi thở có mùi hôi, có thể dẫn đến chứng hôi miệng.
  • Cao răng tạo nơi trú ngụ cho vi khuẩn gây nên bệnh răng miệng làm hỏng men răng, dẫn đến sâu răng.
  • Các mảng cao răng trong kẽ răng có thể gây ra viêm nướu.
  • Nếu để lâu, vôi răng phát triển lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, gây bệnh quanh chân răng và có thể làm rụng răng. 
  • Cao răng là nguyên nhân gây bệnh nha chu liên quan đến một số bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, đái tháo thường… ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Cao răng làm mất thẩm mỹ, dễ dàng bắt màu làm răng ố vàng, kém tinh tế.

4.Địa điểm cạo vôi răng an toàn tại Cần Thơ

Bạn chỉ nên cạo cao răng theo định kỳ 3-6 tháng/lần. Tùy theo sức khỏe răng miệng và mức độ hình thành vôi răng của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định thời gian nên lấy cao răng:

  • Đối với người có sức khỏe răng miệng tốt, men răng láng bóng, cao răng hình thành ít nên lấy cao răng khoảng 6 tháng/lần.
  • Đối với người có thường xuyên uống trà, cà phê, hút thuốc,  men răng sần sùi, dễ tích tụ các mảng bám thức ăn dư thừa nên lấy cao răng thường xuyên 3-4 tháng/lần.

Anh Thơ là địa điểm nha khoa được nhiều khách hàng lựa chọn cạo vôi răng an toàn tại Cần Thơ. Với chi phí phải chăng, đầu cạo vôi siêu âm hạn chế đau buốt. Đội ngũ y bác sĩ của Anh Thơ còn có tay nghề chuyên nghiệp, giày kinh nghiệp mang lại trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, lấy sạch cao răng kỹ lưỡng trả lại cho bạn nụ cười tự tin, rạng rỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ths. Bs Đoàn Thị Cẩm Vân